HomeMẹ và béĂn dặm kiểu Nhật – Các dụng cụ cần thiết

Ăn dặm kiểu Nhật – Các dụng cụ cần thiết

Những bạn sinh con ở Nhật sẽ được nhận giấy mời học lớp ăn dặm kiểu Nhật miễn phí do quận tổ chức khi em bé được 4 tháng tuổi. Khi đến học bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể các thông tin cơ bản về ăn dặm theo lứa tuổi của bé. Nếu bạn không khá tiếng Nhật cũng không sao vì người hướng dẫn sẽ trực tiếp nấu một số món chính tại lớp học để mọi người quan sát cách làm. Bạn cũng sẽ được nếm thử các món ăn đó để biết được độ thô mềm cũng như vị của món ăn. Lúc đọc sách thì thấy có vẻ lắm thứ cần phải áp dụng nhưng đi học trực tiếp thấy đơn giản hơn nhiều, vì vậy các bạn có con sắp đến tuổi ăn dặm ở Nhật không cần phải quá lo lắng đâu nhé.

Trong bài này, mình sẽ liệt kê các dụng cụ cần thiết để chuẩn bị cho con ăn dặm kiểu Nhật để các bạn tham khảo nhé.

1. Sách hướng dẫn

Tuy trên mạng có rất nhiều thông tin về ăn dặm kiểu Nhật nhưng với người mới bắt đầu thì thực sự bị rối vì không biết thông tin nào là chuẩn. Vì vậy, việc sử dụng một cuốn sách hướng dẫn theo mình là cần thiết. Các bạn có thể mua sách bản tiếng Việt từ nhà mang sang dùng, và mua thêm 1 quyển sách tiếng Nhật cũng rất hữu ích, kể cả khi tiếng Nhật của bạn chưa tốt lắm. Trong sách tiếng Nhật, phần thực đơn ăn dặm và cách nấu các món được giải thích khá ngắn gọn, đơn giản và có cả hình minh hoạ. Ngoài ra dùng tiếng Nhật thì bạn sẽ biết được tên các nguyên liệu bằng tiếng Nhật nên việc mua sắm cũng dễ dàng hơn. Đây là sách mà mình đang dùng. Thông tin rất cụ thể, rõ ràng, hình ảnh đẹp. Thực đơn món ăn đa dạng, được chia theo lứa tuổi từ lúc bất đầu ăn dặm (5-6 tháng) cho đến lúc kết thúc (1-1,5 tuổi). Sách được bán ở các hiệu sách ở Nhật hoặc trên amazon (xem link). sách ăn dặm

sách ăn dặm

2. Dụng cụ nấu ăn

a. Bộ dụng cụ chế biến

Đây là những dụng cụ đặc trưng để chế biến đồ ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bao gồm 4 loại: rây, nghiền, mài và vắt. Các bạn mua theo set hoặc mua lẻ từng dụng cụ tại các shop của Daiso thì giá rẻ hơn rất nhiều.

sách ăn dặmhttp://blog-imgs-56.fc2.com
http://blog-imgs-56.fc2.com

→ Link dưới là bộ dụng cụ chế biến của Pigeon, được rất nhiều mẹ sử dụng:

sách ăn dặm

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

365日あす楽★代引・送料無料★離乳食用調理セット【7点セット】ピジョン Pigeon離乳食 調理 お食事【あす楽対応】【HLS_DU】【RCP】 価格:2280円(税込、送料無料) (2017/1/13時点)

b. Cốc nấu cháo

Cốc nấu cháo có thể đặt vào trong nồi cơm điện để nấu cơm cho cả nhà và nấu cháo cho con cùng 1 lúc nên tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Trong bộ cốc nấu cháo có sẵn cả thìa đong gạo và rây để nghiền cháo, trên cốc có đánh dấu mực nước cần thiết để nấu cháo tương đương với lượng gạo ở từng giai đoạn ăn dặm của con. Chỉ cần cho đúng lượng gạo và nước rồi đặt cốc vào trong nồi cơm điện, bấm nút nấu cơm chế độ bình thường (không phải nút nấu nhanh) là khi cơm chín, cháo cho con cũng hoàn thành. Mẹ chỉ cần mang cháo ra nghiền qua rây là có thể cho con ăn ngay.

sách ăn dặm

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

[EFD]おかゆカップ(ガラス) 価格:1029円(税込、送料別) (2017/1/13時点)

c. Cốc, thìa định lượng và đồng hồ hẹn giờ

Khi nấu đồ ăn cho bé, nếu bạn dùng cốc, thìa định lượng để đong các nguyên liệu và đồng hồ hẹn giờ để canh độ mềm thích hợp cho đồ ăn của bé, thì sẽ bảo đảm các món ăn luôn nhất quán, không bị bữa mặn, bữa nhạt, bữa đặc, bữa loãng, bữa cứng, bữa mềm. Trước đây mình nấu ăn thường nêm gia vị theo thói quen chứ không dùng đồ định lượng và đồng hồ, nhưng từ khi nấu ăn cho con, làm đồ ăn theo sách mới thấy dùng mấy đồ này tiện ghê luôn, lượng đồ ăn nấu ra luôn vừa chuẩn. Những đồ này có thể mua ở các shop 100 yen.

sách ăn dặmCốc định lượng (http://100kinn.jp)
Cốc định lượng (http://100kinn.jp)
sách ăn dặmThìa định lượng (http://blog-imgs-82.fc2.com)
Thìa định lượng (http://blog-imgs-82.fc2.com)
sách ăn dặmĐồng hồ hẹn giờ (http://airdonut.air-nifty.com)
Đồng hồ hẹn giờ (http://airdonut.air-nifty.com)

Ngoài những dụng cụ trên thì các bạn cũng cần các dụng cụ cơ bản khác như nồi, chảo, muôi, thìa, đũa, dao, kéo v.v. Nên mua thêm 1 nồi và 1 chảo có đường kính nhỏ để nấu lượng đồ ăn ít cho bé. 3. Dụng cụ cho bé ăn Các dụng cụ này bao gồm bát, đĩa, thìa, dĩa, cốc. Đồ dùng cho bé nên mua đồ nhựa, loại có thể quay lò vi sóng trực tiếp. Những đồ dùng này có thể mua ở các cửa hàng bán đồ cho mẹ và bé như Birthday ở Shimamura, Nishimatsuya hay các shop 100 yen. Nếu mua ở shop 100 yen thì nên mua hàng sản xuất tại Nhật (日本製 hay MADE IN JAPAN).

sách ăn dặmcdn.kaumo.jp
cdn.kaumo.jp

Đối với bé mới bắt đầu ăn dặm (5 – 6 tháng) thì thìa là quan trọng nhất. Bộ thìa của Pigeon trong ảnh dưới là loại được ưa chuộng nhất. Thìa nhỏ có khấc ở trên để bảo đảm không bị đút quá sâu vào trong miệng bé. Thìa tròn to hơn dùng để cho bé ăn các loại canh, súp.

sách ăn dặm

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

ピジョン はじめてのフィーディングスプーン(1セット)【食べるnoおうえん】[ベビー食器] 価格:513円(税込、送料別) (2017/1/13時点)

Bé nhà mình thì dùng bộ thìa này, có cả dĩa luôn. Bộ này mình mua ở shop Birthday ở Shimamura. sách ăn dặm

thìa dĩa cho bé

4. Yếm ăn

Bé mới tập ăn nên lúc nào miệng cũng nhoe nhoét và đồ ăn vương vãi khắp nơi, hihi. Lúc đầu mình dùng yếm vải khi cho bé ăn nhưng sau mỗi bữa, yếm dính bẩn nhiều và giặt giũ vệ sinh khá cực nên sau đó thấy đổi qua loại nhựa mềm này vừa dễ rửa, lại có cái túi hứng ở dưới nên lúc ăn canh, súp, hay uống nước có bị rơi cũng không vương vãi ra ngoài, sạch sẽ hơn hẳn.

sách ăn dặmhttp://www.toysrus.co.jp
http://www.toysrus.co.jp

5.  Ghế ăn

Vài tuần đầu khi bé mới tập ăn dặm thì mẹ có thể ôm bé, đặt bé lên đùi rồi cho bé ăn, nhưng sau khi bé đã quen hơn thì mẹ nên cho bé ngồi ghế để tạo cho bé thói quen ăn uống tốt, giúp bé quen với việc luôn ngồi vào ghế khi ăn.

Ở Nhật có rất nhiều loại ghế ăn cho bé, các mẹ có thể tham khảo 1 vài loại ghế được nhiều mẹ ưa chuộng sau đây:

① Ghế BUMBO

Ghế được làm từ chất liệu nhựa mềm dẻo, nhẹ, dễ mang vác nhưng lại rất chắc chắn khi đặt xuống sàn, thiết kế vừa khít với người bé khi đặt bé ngồi vào trong nên rất an toàn. Bàn có thể lắp vào tháo ra dễ dàng. Loại ghế này thích hợp cho bé ăn dặm giai đoạn đầu, lúc bé còn chưa tự ngồi vững một mình được. Ngoài lúc ăn dặm thì ghế cũng có thể dùng để cho bé tập ngồi chơi cũng tiện lợi và an toàn. Nhược điểm là chỉ dùng được trong thời gian ngắn (tối đa là đến 14 tháng). Mình đang dùng ghế này cho bạn bé nhà mình thấy bé cũng thích và chịu hợp tác.

sách ăn dặmrakuten.co.jp
rakuten.co.jp

→ Link trên Rakuten: 365日あす楽★代引・送料無料★バンボ ベビーソファ トレイ付 BUMBO バンボベビーチェアー ベビーチェア トレー専用腰ベルト付き【あす楽対応】【HLS_DU】【RCP】

② Ghế 2-way Go Kigen Chair của Richell (2WAY ごきげんチェア)

Ghế này đứng top 1 các loại ghế cho bé bán chạy nhất trên Amazon Japan. Đặc điểm nổi bật là vừa có thể đặt xuống sàn nhà nếu gia đình ngồi ăn ở bàn thấp, vừa có thể gắn vào ghế của người lớn để cho bé ngồi cao hơn. Bàn có thể lắp vào tháo ra dễ dàng, chất liệu dễ lau chùi vệ sinh, thiết kế nhỏ gọn, có thể dùng trong thời gian khá dài (từ lúc bé 7 tháng tuổi đến tầm 3, 4 tuổi)

sách ăn dặmamazon.co.jp
amazon.co.jp

→ Link trên Rakuten: 365日あす楽★代引・送料無料★2WAYごきげんチェア(ベージュ) リッチェル Richellベビーチェア【あす楽対応】【HLS_DU】【RCP】 → Link trên Amazon xem tại đây.

③ Ghế gắn vào bàn của KATOJI NEW YORK BABY

Đặc điểm nổi bật của ghế này là có thể mang theo và gắn vào bàn ăn nên tiện lợi khi ăn ở nhà cũng như đi ra ngoài. Thiết kế đơn giản nhưng nhỏ gọn, chất liệu cũng dễ giặt giũ vệ sinh, có thể dùng từ lúc bé 5 tháng đến 3 tuổi.

sách ăn dặmamazon.co.jp
amazon.co.jp

→ Link trên Rakuten: カトージ キャンピングホルダー5点式(ニューヨークベビー) (KATOJI キッズ ベビー 赤ちゃん 新生児 ベビーチェア テーブルチェア 椅子 子供 食事)

→ Link trên Amazon xem tại đây.

④ Ghế nôi có thể điều chỉnh cao thấp

Đây là loại ghế có thể dùng từ khi bé mới sinh (dưới dạng ghế nằm, có đung đưa tự động hoặc bằng tay), và điều chỉnh được độ cao cho phù hợp với sự phát triển của bé, có cả bàn gắn kèm nên cũng dùng làm bàn ghế ăn dặm được. Loại ghế này được ưa chuộng vì có nhiều chức năng và sử dụng được lâu dài (từ khi mới sinh đến 3, 4 tuổi).

* Ghế rung tự động của Combi

sách ăn dặmcombi.co.jp
combi.co.jp

→ Link trên Rakuten: 365日あす楽★代引・送料無料★ネムリラ エッグショック CE コンビ Combi【ネムリラ エッグショック EG後継機種】 ベビーラック ハイローチェア ハイローベッド ベビーチェア バウンサ−【あす楽対応】【RCP】

* Ghế rung của Orange Baby (giá mềm hơn)

sách ăn dặmamazon.co.jp
amazon.co.jp

→ Link trên Rakuten: 【送料無料】ベビーラック ハイローベッド&チェア クローバーベージュ 【ORANGE-BABY Signature】【ラッピング不可商品】【売れ筋】

* Mua ở đâu: Các dụng cụ trên đều có thể mua ở shop “Birthday” của trung tâm mua sắm “Shimamura & Avail“. Trung tâm mua sắm này có ở khắp nơi trên nước Nhật, các bạn chỉ cần tra “しまむらショッピングセンター” trên google map là tìm được ngay chỗ gần nơi ở của bạn nhất. Ở đây có tất tần tật đủ các món đồ cho bé không thiếu thứ gì, giá cả cũng phải chăng hơn những shop chuyên về đồ trẻ em khác ở Nhật. Ngoài shop Birthday ở Shimamura thì 西松屋 (Nishimatsuya) cũng là hệ thống shop bán đồ cho bé giá phải chăng. Aeon Mall cũng là một lựa chọn nữa. Sang chảnh hơn thì có hệ thống 赤ちゃん本舗 (Akachan honpo) và ベビザラス(Babiesrus).  

Trên đây là các dụng cụ cần thiết để bắt đầu tập cho con ăn dặm kiểu Nhật.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular