Chính sách hỗ trợ khi thuế tiêu dùng tăng lên 10% tại Nhật

Từ ngày 1/10/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng mức thuế tiêu dùng (VAT) từ 8% lên 10%. Đây là lần tăng thứ 2 dưới thời thủ tưởng Shinzo Abe.

Lần trước đó là vào năm 2014. Nhật tăng thuế tiêu dùng từ 5%->8%. Điều đó đã gây nên một đợt đóng băng cho nền kinh tế. Do đó, lần này chính phủ có vẻ đã thận trọng hơn khi ban hành chính sách thuế tiêu dùng mới.

Để tránh làm shock người tiêu dùng và tránh việc cắt giảm chi tiêu sau khi tăng thuế. Chính phủ Nhật đã ban hành sắc thuế tiêu dùng mới theo kiểu bậc thang. Nghĩa là tạm thời chỉ tăng thuế với một số mặt hàng lên 10%. Gọi là sắc thuế tiêu chuẩn 標準税率-Hyoujyunzeiritsu.

Các hàng hóa được coi là thiết yếu cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hiện tại vẫn giữ nguyên mức thuế 8%. Gọi là sắc thuế giảm nhẹ 軽減税率-Keigenzeiritsu

Ngoài ra còn có các chính sách hỗ trợ khi thuế tăng nhắm tránh hiện tượng người dân lo ngại vật giá quá cao.

Các mặt hàng giữ nguyên 8% và tăng 10%

Thuế 8% Thuế 10%
Đồ ăn uống dùng cho con người: thịt cá, rau củ quả, nước uống – Đồ ăn uống dùng cho động vật.
– Cá cảnh, cây cảnh dùng cho mục đích nuôi, trang trí
– Điện, ga, nước máy sinh hoạt
– Đồ uống không có cồn như bia 0 độ, rượu mơ 0 độ…
– Các loại bánh kẹo có chứa alcohol như socola, bánh ngọt…
– Các loại rượu, bia có nồng độ cồn trên 1%
– Các loại gia vị nấu ăn dạng lỏng có chứa cồn như Mirin…
– Take-out (mua đồ ăn nhưng mang ra ngoài ăn).
– Gọi đồ ăn đến nhà như bánh pizza, cơm hộp…
– Ăn ở nhà hàng, khách sạn, food court của khu mua sắm, khu eat-in của combini
– Các loại nước uống tăng lực như Red bull, vitamin C…
– Các loại sữa, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ dưỡng… không có các chữ 「医薬品」「医薬部外品」「再生医療等製品」第2類医薬品、第3類医薬品 trên bao bì
– Các loại thuốc thông thường mua không cần đơn thuốc, thuốc hoặc sản phẩm y tế có chữ 「医薬品」「医薬部外品」「再生医療等製品」第2類医薬品、第3類医薬品…trên bao bì

Ngoài ra tất cả các loại dịch vụ cùng với các hàng hóa khác như xe, bất động sản, đồ điện tử… đều chịu mức thuế mới 10%.

Các chế độ hỗ trợ của chính phủ Nhật khi tăng thuế tiêu dùng từ 8%->10%

Chế độ miễn phí học phí mầm non cho trẻ từ 3~5 tuổi.

Để giảm bớt gánh nặng chi tiêu của những gia đình có con nhỏ, đồng thời nằm trong nỗ lực tăng tỷ lệ sinh con, chính phủ quyết định miễn phí học phí gửi trẻ cho trẻ từ 3-5 tuổi đang theo học tại 認可保育施設‐Ninka hoiku shisetsu, 認定こども園-Nintei kodomoen, 障害児通園施設-Shougaiji tsuenshisetsu và trợ cấp tối đa 3.7 man yên/tháng cho trẻ khi theo học tại 幼稚園-Youchien, 認可外保育園-Ninkagaihoikuen. (Do học phí 幼稚園-Youchien ở Nhật khá thấp, đa số trên dưới 2 man yên/tháng nên có thể nói trẻ theo học 幼稚園-Youchien cũng được miễn phí). Chính sách này được thực hiện từ tháng 10/2019.

※Với trẻ từ 0~2 tuổi: nếu gia đình thuộc diện thu nhập thấp không phải đóng thuế thị dân thì cũng được miễn phí học phí khi theo học tại 認可保育施設‐Ninka hoiku shisetsu, 認定こども園-Nintei kodomoen, 障害児通園施設- Shougaiji tsuenshisetsu và nhận trợ cấp tối đa từ thành phố 4,2 man/tháng nếu theo học tại các loại hình giữ trẻ khác.

Tặng point 5% hoặc 2% giá trị mua hàng khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Nếu chính sách miễn học phí cho trẻ từ 3~5 tuổi được cho là thiếu công bằng với những người độc thân, hoặc không có con, thì chính sách tặng điểm khi mua sắm được cho là công bằng hơn. Muốn được hoàn lại điểm, người tiêu dùng phải sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (cashless), tức là sử dụng thẻ tín dụng (credit card), ví điện tử (電子マネー-Denshi Money) hoặc các phương thức thanh toán bằng QR code hoặc barcode (còn gọi là スマホ決済-Sumaho kessai)

Tuy nhiên quy định này cũng lại được chia ra khá phức tạp. Tùy từng trường hợp, bạn có thể nhận lại 0%, 2%, 5%. Đây là chính sách chỉ có thời hạn trong vòng 9 tháng, từ tháng 10/2019 cho đến hết tháng 6/2020 trước thềm Olympic 2020.

Phát hành các phiếu mua hàng đặc biệt trị giá 25,000 yên với giá 20,000 yên

Một chính sách khác của chính phủ Nhật nhằm giảm gánh nặng tiêu dùng đó là phát hành các phiếu mua hàng đặc biệt, gọi là プレミアム商品券- Premium Shouhinken. Một phiếu trị giá mua hàng 500 yên được bán với giá 400 yên. Mỗi lần mua phải mua theo set 10 phiếu (tổng trị giá mua hàng 5000 yên và mua với giá 4000 yên) và tối đa được mua 5 set. Có nghĩa là tối đa có thể mua プレミアム商品券- Premium Shouhinken trị giá 25,000 yên với giá 20,000 yên, được lợi 5,000 yên. Tuy nhiên chỉ những đối tượng dưới đây mới được mua phiếu プレミアム商品券- Premium Shouhinken này:

  • Gia đình có con từ 0~3 tuổi (ngày sinh từ 2016/04/02 ~ 2019/09/30)
  • Gia đình thu nhập thấp được miễn thuế thị dân (tổng thu nhập khoảng dưới 260man/năm)
  • Gia đình nhận lương hưu thấp

Những gia đình thuộc đối tượng trên sẽ nhận được phong bì có chứa các phiếu mua プレミアム商品券- Premium Shouhinken gửi từ cơ quan hành chính quận hoặc thành phố (Kuyakusho hoặc shiyakusho). Trong đó sẽ ghi rõ nơi để mua プレミアム商品券- Premium Shouhinken và những nơi có thể sử dụng プレミアム商品券- Premium Shouhinken. Nếu thuộc một trong ba đối tượng nói trên mà sau ngày 2019/10/01 không nhận được thư từ cơ quan quận, hãy liên hệ với cơ quan hành chính để “đòi hỏi quyền lợi” nhé.

Hình ảnh phiếu mua hàng đặc biệt プレミアム商品券

Một lưu ý khác là thời hạn sử dụng プレミアム商品券- Premium Shouhinken chỉ đến 2020/03/31. Nên sau khimua được phiếu này thì độc giả nhớ sử dụng đúng hạn nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.