Hướng dẫn về điều chỉnh thuế cuối năm tại Nhật (年末調整)

Thời điểm tháng 10 đến tháng 12 cuối năm cũng là thời điểm các công ty sẽ nhận được một số giấy tờ để làm thủ tục 年末調整 (nenmatsuchousei).

Việc đăng ký thủ tục 年末調整 sẽ giúp bạn giảm được một phần không nhỏ các khoản thuế mà bạn phải đóng cho chính phủ Nhật Bản.

年末調整 là gì?

Tại Nhật, khi bạn được làm một công việc bất kỳ mà được nhận lương qua tài khoản, bạn phải có nghĩa vụ đóng thuế ( thường gồm 2 khoản : Thuế thu nhập – 所得税 và thuế thị dân – 住民税)

Khoản tiền này đáng lẽ từng cá nhân phải tự kê khai và nộp cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, đối với các bạn đi làm thì thường bộ phận hành chính sẽ đại diện là thủ tục thay cho các bạn. Cũng để tránh cuối năm đóng 1 lần quá nhiều, thì các công ty sẽ tự động tính trừ vào lương của các bạn hàng tháng, dựa trên thu nhập hiện tại. Và tình trạng 扶養 (người phụ thuộc kinh tế vào bạn) mà bạn khai năm trước đó.

Đối vưới các bạn đi làm năm đầu thì mặc định 扶養者 = 0

Cuối năm, cơ quan thuế sẽ dựa vào số tiền thực tế mà bạn phải nộp dựa trên : số tiền bạn nhận hàng tháng + thủ tục 年末調整 xác nhận các khoản khấu trừ.

Thủ tục 年末調整 xác nhận lại :

  • Tình trạng người phụ thuộc thực tế 扶養者 ( vợ con tại Nhật, gửi tiền về cho bố mẹ, con cái….)
  • Các khoản được khấu trừ phát sinh trong năm ( ví dụ tiền phí ý tế, bảo hiểm nhân thọ…)

Do đó, nếu cơ quan thuế chốt lại số tiền thực tế bạn phải nộp lớn hơn số tiền do công ty đã nộp, bạn phải đóng thêm. Còn nếu thấp hơn thì bạn sẽ được hoàn thuế.

Để hình dung rõ hơn , mình sẽ lấy ví dụ về trường hợp 扶養者 = 0 và 扶養者 = 2 cùng mức lương 20man/tháng

( Tham khảo : https://e-kyu.com/muryou/zeikin.html)

Case 1 : 扶養者 = 0

所得税 = 3770y, 住民税 = 6856y
Tiền thuế phải nộp 1 năm là khoản gần 13 man

Case 2 : 扶養者 = 2 (gửi tiền về nuôi bố mẹ)

所得税 = 530y, 住民税 = 1356y
Tiền thuế phải nộp 1 năm là khoảng 2.2 man

→Như vậy, bạn đã tiết kiệm được hơn 10 man tiền thuế/ năm nhờ thủ tục đăng ký 扶養 khi khai 年末調整

[su_note note_color=”#b7b7b5″ text_color=”#eb0202″ radius=”1″]Ngoài ra, đối với bạn có con nhỏ, việc được giảm thuế này còn giúp tiền học của con ở nhà trẻ công giảm ( do tiền học tính theo tiền thuế mà bố mẹ đóng ). Nên số tiền tiết kiệm được còn nhiều hơn nữa.[/su_note]

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc 扶養者

Để được giảm thuế, bạn cần điền vào tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書

[su_expand more_text=”Ví dụ về 給与所得者の扶養控除等申告書“]

[su_document url=”https://cuocsongnhatban.com/wp-content/uploads/2018/11/ke-khai-thue.pdf”]

[/su_expand]

Tham khảo thêm form và cách điền tại đây : https://trend-news-today.com/2620.html

– Phần A : Dành cho bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng. vợ bạn có thu nhập dưới 103/man ( Nếu quá 103 man thì bạn sẽ không được giảm thuế)

– Phần B : Dành cho bạn gửi tiền về phụng dưỡng bố mẹ ở Việt Nam và thu nhập bố mẹ bạn dưới 103man/ năm.

– Phần C : Dành cho bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật, góa vợ,chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm.

– Phần D : Ví dụ cả bạn và vợ đều đi làm ở công ty và có con chung dưới 20 tuổi. thì chỉ 1 người được hoàn thuế.

– Phần E : Dành cho người phụ thuộc của bạn dưới 16 tuổi

[su_note note_color=”#b7b7b5″ text_color=”#eb0202″ radius=”1″]Lưu ý : Trong trường hợp bạn gửi tiền về cho bố mẹ, cần 2 giấy tờ sau nộp kèm khi khai báo 年末調整。 – Bản sao giấy khai sinh hoặc hộ khẩu thường trú ( có dịch và công chứng tiếng Nhật) – Giấy tờ chứng minh bản chuyển tiền : Do ngân hàng hoặc cơ quan tài chính phát hành. Có thể chuyển qua dịch vụ D-com và xin hóa đơn[/su_note]

Những thay đổi về xác nhận người phụ thuộc

  • Những năm trước nếu bạn gửi tiền chung cho cả bố mẹ thì vẫn được tính là người phụ thuộc. Tuy nhiên từ năm nay ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được tính là người phụ thuộc.
  • Hiện tại, các giấy tờ chứng minh chuyển tiền là bắt buộc. Vì thế các bạn có thể lựa chọn các công ty chuyển tiền uy tín như SBI hay DCom. Họ có pháp nhân và làm đăng ký dịch vụ chuyển tiền tại Nhật nên có thể yên tâm. Ngoài ra, khi yêu cầu giấy tờ hóa đơn chuyển tiền thì họ sẽ cấp cho bạn rất nhanh chóng.
  • Đối tượng mà bạn có thể đăng ký cho vào 扶養 ngoài bố mẹ ruột/bố mẹ vợ (chồng) và vợ/chồng ra còn có thể đăng ký cho anh/chị em ruột, anh chị em dâu (quan hệ 3 đời). Tuy nhiên, thường thì tiện nhất là đăng ký bố mẹ 2 bên + vợ

Kết luận

Đăng kí người phụ thuộc để làm thủ tục giảm thuế và hoàn thuế sẽ giúp bạn giảm phần thuế phải trả, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng tới bạn khi xét xin visa vĩnh trú hoặc khi vay tiền ngân hàng sau này, vậy nên hãy có một kế hoạch tài chính lâu dài để có mức đăng kí phụ thuộc hợp lý nhé.

Made with ❤️ in Tokyo

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.