Nên sinh con ở Nhật hay ở Việt Nam?

Hiện tại mình đã có gia đình và 1 nhóc bên Nhật này, lúc mang thai câu hỏi thường xuyên được đặt ra là nhà mình nên sinh con ở Nhật hay ở Việt Nam. Tất nhiên ở đâu thì cũng có thuận lợi và khó khăn nhất định. Nhà mình chọn sinh con ở Nhật nên cũng có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn.

Thuận lợi

Dịch vụ y tế tốt, đảm bảo. Bác sĩ y tá chu đáo nhiệt tình,

Về dịch vụ y tế thì phải đến khi sinh mình mới thấy được là ở Nhật tốt như thế nào vì trong thời kỳ đi khám thai, mình không thấy có gì đặc biệt, thậm chí có khi còn không bằng ở Việt Nam ý. Nhưng từ lúc vào sinh con đến suốt thời gian nằm viện, mình đã nhận được sự chăm sóc và chỉ dẫn rất chi tiết và nhiệt tình từ đội ngũ y bác sĩ. Mọi nỗi lo lắng của một người làm mẹ lần đầu gần như được giải quyết hoàn toàn vì mình được hướng dẫn mọi thứ từ cách cho con bú, bế con, xem dấu hiệu con đói, thay bỉm, tắm cho con cho đến việc chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé sau sinh v.v. Cứ bất cứ khi nào có vấn đề gì thắc mắc là bấm chuông gọi y tá nên dù người nhà không được vào viện cả ngày thì mình cũng vẫn yên tâm nghỉ ngơi.

Ngoài ra thì đồ ăn ở viện cực kỳ ngon và bổ dưỡng, cảm giác mình đang ở khác sạn 5 sao chứ không phải ở bệnh viện

Sau khi sinh, sẽ có khám sức khoẻ định kỳ cho mẹ và bé. Những đợt khám này được hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Các thông tin về việc tiêm chủng cho bé cũng được gửi tài liệu về tận nhà. Khám bệnh cho con cũng hoàn toàn được miễn phí. Với những điều kiện này thì quả thực việc sinh con ở Nhật rất là thuận lợi.

Ngoài ra còn được hỗ trợ chi phí sau sinh.

Sự tham gia của chồng vào việc sinh con và chăm con

Đẻ ở Nhật thì chồng được vào trực tiếp chứng kiến quá trình đau đẻ và sinh con của vợ. Trong quá trình mang thai cũng có lớp học chăm sóc con có cả vợ và chồng tham gia. Khi ra viện về nhà thì vì không có nhiều người giúp đỡ như ở Việt Nam nên chồng dù đi làm bận rộn và về muộn nhưng vẫn “phải” đỡ đần vợ chút ít việc nhà. Như chồng mình thì hôm nào về cũng phải ru con giúp vợ vì bé nhà mình 4 tháng đầu gắt ngủ khủng khiếp, cả nhà phải thay phiên nhau ru ngủ, con mà không ngủ thì cũng chả có ai được yên tâm ngủ nghỉ cả. Từ khi sinh con cuộc sống 2 vợ chồng thực sự bị đảo lộn, nhưng nhờ đó chồng thấu hiểu nỗi khổ và vất vả của vợ hơn, vợ chồng con cái tự thân vận động, tự chăm sóc nhau nên cũng gắn bó hơn. Nếu về Việt Nam sinh, thì hầu như chồng sẽ chẳng biết và cũng chẳng phải lo đến việc chăm con, cũng chẳng cảm nhận được sự thay đổi lớn khi có con là như thế nào.

Không bị ảnh hưởng bởi sự “quan tâm” của người xung quanh

Nhiều người sinh con ở Việt Nam phàn nàn về việc bị bố mẹ, chị em, họ hàng cô bác, bà con lối xóm thay nhau tham gia vào việc ăn uống, kiêng cữ rồi việc chăm con, khiến stress lại càng tăng thêm. Rồi việc ở nhà bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ cũng khá đau đầu. Sinh ở Nhật thì hoàn toàn không có chuyện đó. Dù mình có mẹ đẻ sang chăm giúp mấy tháng, và mẹ cũng nói nhiều về việc phải thế này thế kia, nhưng về cơ bản 2 vợ chồng mình vẫn tự quyết được mọi việc, nên cũng đỡ được kha khá những nỗi bực mình không cần thiết.

Sản phẩm, đồ dùng cho mẹ và bé dễ mua, chất lượng tốt, đảm bảo

Đây cũng là 1 điểm cực thuận lợi khi sinh con ở Nhật. Đồ dùng cho mẹ và bé của Nhật thì chất lượng đảm bảo khỏi nói rồi, lại dễ mua và không hề đắt. Sữa, bỉm, khăn giấy, dụng cụ vệ sinh v.v bất cứ khi nào cần cũng có thể chạy ra drugstore gần nhà để mua. Quần áo, xe nôi, địu v.v thì sẵn có tại các trung tâm mua sắm cho mẹ và bé. Điểm này so với ở Việt Nam thì hơn hẳn rồi.

Các thủ tục giấy tờ cần làm cho con sau sinh đơn giản, nhanh gọn

Nếu bạn sinh con ở Nhật thì mọi thủ tục giấy tờ cần làm cho con có thể tiến hành nhanh chóng, thuận tiện, không sợ bị hết hạn, lỡ ngày v.v. Sinh ở Việt Nam thì vẫn làm được nhưng sẽ phải mất công xin giấy tờ, dịch công chứng rồi gửi qua lại khá mất công sức và thời gian.

Khó khăn

Chi phí sinh tương đối cao

Mình sinh ở clinic tổng cộng hết 62 vạn yên, trong đó số tiền được trợ cấp là 51 vạn yên, tức là mình phải tự trả 11 vạn yên (khoảng 22 triệu VNĐ). Đấy là mình sinh thường, sinh cũng dễ và 2 mẹ con đều không có vấn đề gì về sức khoẻ. Tất nhiên chi phí cao hay thấp còn phụ thuộc vào nơi mà bạn đăng ký sinh (clinic thường đắt hơn bệnh viện công) và còn có cả tiền trợ cấp (thường là 42 vạn yên/ 1 em bé) nhưng để tìm được 1 bệnh viện rẻ, chất lượng tốt, lại gần nhà cũng không phải đơn giản, nhất là ở thành phố lớn như Tokyo.

Đối với các bạn sinh mổ hay sinh đôi thì số tiền phải hơn 100 man, khá đắt đỏ nên nếu bạn nào đã từng sinh mổ rồi thì về VN có lẽ là lựa chọn tốt hơn nếu không có điều kiện

Rào cản ngôn ngữ

Đi khám bệnh nói chung và đi đẻ nói riêng sợ nhất là không hiểu hết những gì bác sĩ nói. Nếu không có vấn đề gì thì không sao, vì lần khám nào cũng như nhau, nhưng nếu có vấn đề gì đó, thì thật sự cũng khá lo lắng. Mình thì tiếng Nhật không quá giỏi, đủ giao tiếp thôi nhưng vì mình không có vấn đề gì về sức khoẻ suốt thai kỳ nên các lần khám thai tương đối dễ hiểu. Tuy nhiên mình cũng phải đọc sách sinh con và nuôi con bằng tiếng Nhật rất kỹ và note lại cẩn thận trước đó rồi thì mới đủ tự tin đi khám thai 1 mình và sau này là ở viện 1 mình.

Với những bạn không biết hoặc biết ít tiếng Nhật thì sinh con ở Nhật tương đối vất vả. Chồng bạn (nếu biết tiếng Nhật) sẽ phải đi cùng vợ mỗi lần đi khám, rồi là người đứng ra làm mọi thủ tục trước, trong và sau khi ra viện. Nếu không thể tự mình làm được mọi việc mà việc gì cũng phải đợi chồng thì bản thân mình thấy khá là áp lực và không thoải mái lắm. Đấy là còn chưa nói nếu chồng cũng không rành tiếng Nhật lắm thì thực sự là khó khăn.

Sinh con ở Việt Nam, so với ở Nhật có một điểm thuận lợi lớn đó là có sự chăm sóc và giúp đỡ của bố mẹ và gia đình nên bạn sẽ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu không bất đồng quan điểm với bố mẹ về việc chăm con thì được ở nhà có bố mẹ chăm sóc là tuyệt vời nhất rồi. Bệnh viện tốt ở Việt Nam bây giờ cũng không thiếu, nếu trả phí cao 1 chút thì bạn cũng được hưởng các dịch vụ chăm sóc chất lượng cao. Chồng bạn cũng có thể yên tâm ở Nhật đi làm, sức khoẻ cũng đảm bảo hơn.

Kết luận

Việc sinh con ở Nhật hay ở Việt Nam đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tuỳ vào hoàn cảnh gia đình mà bạn tự đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Tuy nhiên, theo mình thì khó khăn lớn nhất khi sinh con ở Nhật chỉ là rào cản ngôn ngữ hoặc nếu bạn phải sinh mổ mà thôi. Nếu giải quyết được vấn đề này rồi thì sinh con ở Nhật vẫn nhiều thuận lợi hơn. Nếu có thể thì bảo lãnh người nhà sang giúp được 1 vài tháng là tốt nhất, còn nếu không thì 2 vợ chồng cũng hoàn toàn có thể tự xoay xở được. Như gia đình mình  2 vợ chồng tự thân vận động mà mọi thứ cũng vẫn ổn. Nhiều lúc chăm con mệt quá mình cũng đã nghĩ là nếu có đẻ đứa nữa thì về Việt Nam cho nó sướng nhưng nghĩ lại thì dù thế nào có vợ có chồng, vợ chồng con cái ở gần nhau vẫn là lý tưởng nhất phải không các bạn?

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.