Tình hình CoVid 19 tại Nhật Bản

Tình hình CoVid 19 tại Nhật Bản

coronavirus

 

 

Ngày 3/3/2020:

15:10 Xác nhận ca nhiễm corona đầu tiên tại tỉnh Oita (Xem tin gốc)

Tỉnh Oita xác nhận ca nhiễm corona đầu tiên là một phụ nữ 30 tuổi sống ở thành phố Oita. Người này làm việc tại quán bar 「ラウンジサザンクロス大分」cho đến ngày 22/2. Sáng ngày 23/2 có đến phòng gym trong thành phố, sau đó thì không đi làm và bắt đầu sốt từ ngày 23/2.

13:52: Xác nhận ca nhiễm corona thứ 2 tại tỉnh Hyogo (Xem tin gốc)

Trường hợp thứ 2 nhiễm corona ở tỉnh Hyogo là một người đàn ông 40 tuổi sống ở thành phố Kobe. Người này bắt đầu có biểu hiện sốt từ ngày 27/2 nên đã đi khám. Đến ngày 2/3 nhập viện và làm xét nghiệm. Ngày hôm nay xét nghiệm đã cho kết quả dương tính. Hiện người này đã nhập viện, tình trạng ổn định. Thành phố Kobe đang tiến hành xác nhận lịch sử di chuyển và những người tiếp xúc với người này.

11:05: Tăng quy mô sản xuất khẩu trang lên hơn 600 triệu chiếc một tháng (Xem tin gốc)

Theo chánh văn phòng nội các chính phủ Nhật, để giải quyết tình hình cháy khẩu trang, chính phủ đã quyết định tăng quy mô sản xuất khẩu trang lên hơn 600 triệu chiếc một tháng trong tháng ba này. Ông cũng kêu gọi mọi người hãy mua vừa đủ số lượng cần dùng.

Ngoài ra ông cũng khẳng định lại rằng giấy vệ sinh và các sản phẩm từ giấy phần lớn được sản xuất trong nước và vẫn còn đủ hàng, và kêu gọi mọi người hãy hành động bình tĩnh.

 Ngày 2/3/2020:

23:13: ANA and JAL miễn phí huỷ vé máy bay cho toàn bộ các chuyến bay nội địa và quốc tế từ Nhật (Xem tin gốc)

Hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là ANA và JAL đã quyết định hoàn tiền vé không mất phí cho hành khách huỷ vé, áp dụng cho toàn bộ các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Nhật cho đến ngày 19/3. Thời hạn miễn phí huỷ vé sẽ dài hơn đối với các chuyến bay tới Trung Quốc. Cụ thể là JAL sẽ hoàn tiền cho khách huỷ vé các chuyến bay tới Trung Quốc cho đến ngày 20/4 và ANA là tới ngày 30/4.

 19:30: Các chuyên gia ước tính số người nhiễm corona ở Hokkaido có khả năng lên tới 940 người (Xem tin gốc)

Một giáo sư trường đại học Hokkaido, là thành viên ban chiến lược chống lây nhiễm corona theo cụm (cluster) của bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết dựa vào số liệu như những người đến Hokkaido du lịch và gây lây nhiễm sang các vùng khác trong và ngoài nước, những người đến sân bay Hokkaido v.v để tính toán thì với mức lây nhiễm cho tới ngày 25/2 ở Hokkaido, số người nhiễm corona trên toàn Hokkaido có khả năng lên tới 940 người. Dù cho đến ngày 2/3/2020 mới chỉ có 77 người xác nhận bị nhiễm corona ở Hokkaido, nhưng có khả năng còn nhiều người có biểu hiện bệnh nhẹ hoặc chưa phát bệnh và vô tình gây lây nhiễm cho người khác.

19:27: Cả nước có 295 trường học không đóng cửa từ ngày 2/3 theo yêu cầu của chính phủ (Xem tin gốc)

Chính phủ đã yêu cầu các sở giáo dục trong cả nước cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tạm nghỉ từ ngày 2/3/2020. Tuy nhiên, vẫn có những địa phương không tuân theo chỉ thị này.

Theo thông tin từ NHK, trên cả nước có 19 địa phương thuộc 7 tỉnh đã quyết định không cho học sinh nghỉ vì lý do ảnh hưởng tới gia đình và chương trình học, tổng cộng tất cả là 295 trường. Trong đó một số trường vẫn hoạt động như bình thường, một số trường mở cửa nửa ngày.

18:30: Tài xế taxi nhiễm corona ở Kitakyushu đã chở 30 nhóm khách trong 3 ngày (Xem tin gốc)

Ngày 1/3/2020, một tài xế taxi 60 tuổi thuộc công ty taxi 「第一交通産業」(Daiichi Kotsu Sangyo) bị xác nhận nhiễm corona. Theo thông tin từ công ty này, trong thời gian từ khi có biểu hiện bệnh vào ngày 19/2 cho đến khi nhập viện vào ngày 25/2, tài xế này đã làm việc từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều vào 3 ngày 21, 22 và 24/2 và đã chở tổng cộng 30 nhóm khách. Hiện tại công ty đã liên hệ qua điện thoại với 25 nhóm khách để thông báo và đang nhanh chóng thu thập thông tin của 5 nhóm khách còn lại để báo lên thành phố.

18:27: Ca nhiễm corona thứ 2 ở tỉnh Niigata là một nhân viên chuyển phát của bưu điện sống ở thành phố Kamo (Xem tin gốc)

Tỉnh Niigata công bố ca nhiễm corona thứ 2 là một người đàn ông 40 tuổi sống ở thành phố Kamo. Người này là nhân viên chuyển phát của bưu điện Sanjo (三条郵便局). Tỉnh Niigata cho biết người này đã từ Tokyo trở về nhà bố mẹ ở thành phố Niiigata và có tiếp xúc với người đàn ông 60 tuổi bị xác nhận nhiễm corona vào ngày 29/2 trước đó. Hiện nay lịch sử hoạt động của người này đang được kiểm tra. Bưu điện Sanjo đã tiến hành khử trùng và đóng cửa từ 3 giờ chiều ngày 2/3.

8:48: Xác nhận trường hợp nhiễm corona đầu tiên tại tỉnh Ehime (Xem tin gốc)

Tỉnh Ehime vừa công bố trường hợp đầu tiên nhiễm corona là một phụ nữ 40 tuổi. Người phụ nữ này là nhân viên công ty, vào tối ngày 15/2 đã tham dự buổi hoà nhạc trực tiếp tại quận Miyakojima, Osaka. Tại buổi hoà nhạc này, có 2 người đàn ông ở Osaka và 1 y tá ở tỉnh Kochi đã được xác nhận nhiễm corona.

5:12: Bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản lên kế hoạch trợ cấp cho các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên phải nghỉ làm vì con nghỉ học (Xem tin gốc)

Từ ngày hôm nay 2/3, nhiều trường học trên cả nước đóng cửa do dịch corona. Thủ tướng Abe đã tuyên bố vào ngày 1/3 là sẽ cân nhắc việc hỗ trợ về kinh tế cho những phụ huynh phải nghỉ làm để trông con.

Thực hiện chỉ thị của thủ tướng, bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản đã lên kế hoạch trợ cấp cho các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên nghỉ làm để trông con. Cụ thể là, bộ dự định sẽ hỗ trợ 1/2 tiền lương trả cho nhân viên của các doanh nghiệp lớn, và 2/3 tiền lương trả cho nhân viên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chi tiết của kế hoạch trợ cấp đang được điều chỉnh.

4:28: Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia bộ y tế Nhật Bản cho thấy nguyên nhân chính gây lây nhiễm corona là trong những môi trường kín, không khí khó lưu thông (Xem tin gốc)

Theo bộ y tế, từ dữ liệu nghiên cứu 110 người nhiễm bệnh trong nước, có 75% số ca nhiễm không phải truyền từ người này sang người khác, mà lây nhiễm lan rộng là do việc tập trung đông người trong một môi trường kín, không khí khó lưu thông. Theo đó, nếu tránh tụ tập đông người trong một không gian hẹp thì có thể giảm khả năng lây nhiễm.

4:12: Bộ y tế đề xuất chữa trị tại nhà với bệnh nhân nhiễm corona dạng nhẹ tại những khu vực lây nhiễm đang lan rộng (Xem tin gốc)

Trong tình hình số bệnh nhân nhiễm corona trong nước ngày càng tăng, bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản đề xuất tại những khu vực lây nhiễm đang lan rộng, tuỳ theo tình hình mà các địa phương sẽ quyết định việc chữa trị tại nhà dành cho những bệnh nhân nhẹ. Theo đó, sẽ ưu tiên xét nghiệm cho những bệnh nhân có biểu hiện nặng. Hiện tại tất cả các bệnh nhân xác nhận nhiễm corona đều nhập viện, nhưng do thiếu cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân nhiễm corona, các bệnh nhân nhẹ có thể nhận điều trị tại nhà.

1:12: Xác nhận ca nhiễm corona đầu tiên tại tỉnh Hyogo (Xem tin gốc)

Tối ngày 1/3, ca nhiễm corona đầu tiên được xác nhận tại thành phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo. Bệnh nhân là một người đàn ông 40 tuổi, đang làm việc tại Osaka. Người này không có lịch sử di chuyển đến Vũ Hán, đường lây nhiễm bệnh cụ thể chưa được xác định. Người này từ ngày 25/2 bị sốt 38 độ liên tục, ngày 28/2 bị ho. Ngày 29/2 và 1/3, xét nghiệm viêm phổi tại 2 cơ sở y tế, đến tối ngày 1/3 PCR cho kết quả dương tính với corona. Hiện nay người này đang nhập viện ở một bệnh viện ở thành phố Amagasaki, có tình trạng bệnh nhẹ. Theo tỉnh Hyogo, anh này đi làm ở thành phố Osaka và sử dụng tàu JR cho đến ngày 23/2.

Ngày 1/3/2020:

22:18: Xác nhận 961 người nhiễm corona trong nước (Xem tin gốc)

Cho tới 22:18 ngày 1/3/2020, đã có 961 được xác nhận nhiễm corona tại Nhật. Trong đó:

▽ Số người nhiễm trong nước và khách du lịch từ Trung Quốc: 242 người
▽ Hành khách trên du thuyền: 705 người
▽ Người trở về Nhật từ Vũ Hán trên máy bay chuyên cơ 14 người

Số người chết: 12 người, trong đó:
▽Người nhiễm trong nước: 6 người
▽Hành khách trên du thuyền: 6 người

Số người nhiễm theo từng khu vực:
▽Hokkaido: 72 người
▽Tokyo: 39 người
▽Aichi: 32 người
▽Kanagawa: 25 người
▽Chiba: 14 người
▽Wakayama: 13 người
▽Ishikawa: 6 người
▽Kumamoto: 5 người
▽Osaka: 4 người
▽Fukuoka: 3 người
▽Okinawa: 3 người
▽Kochi: 2 người
▽Nagano: 2 người
▽Gifu: 2 người
▽Kyoto: 2 người
▽Hyogo, Miyagi, Tochigi, Saitama, Niigata, Shizuoka, Mie, Nara và Tokushima: mỗi nơi 1 người
▽Nhân viên bộ y tế: 9 người

Cho đến ngày 27/2, tổng cộng có 41 người đã khỏi bệnh và được xuất viện.

20:04: Người nhiễm corona ở Shizuoka sử dụng phòng tắm tại câu lạc bộ thể thao (Xem tin gốc)

Ngày 28/2, trung tâm y tế tỉnh Shizuoka cho biết, trước khi có biểu hiện bệnh, bệnh nhân nhiễm bệnh là 1 đàn ông 60 tuổi đã tự lái xe đến và sử dụng phòng tắm và phòng thay đồ tại câu lạc bộ thể thao 「スポーツクラブセイシン千代田」(Sports Seishin Chiyodo) vào ngày 20 và 22/2. Bệnh nhân này là một hành khách trên du thuyền Diamond Princess, xuống tàu vào ngày 20/2.

19: 35: Ca nhiễm mới ở Chiba là một sinh viên đại học ở thành phố Funabashi (Xem tin gốc)

Một sinh viên đại học 20 tuổi sống ở thành phố Funabashi, tỉnh Chiba được xác nhận nhiễm corona. Ngoài ra, bà và mẹ của bệnh nhân này sống ở Kanagawa cũng đã nhiễm bệnh. Hiện bệnh nhân này đã nhập viện trong thành phố, bị sốt nhẹ và chán ăn. Theo thành phố Funabashi, sinh viên này sống 1 mình tại 1 apato. Ngày 19/2 (trước khi phát bệnh) có mẹ đến thăm và cùng đi ăn. Người này học tại 1 trường đại học ở Chiba, sau khi gặp mẹ thì không đến trường, nhưng thành phố cũng đang kiểm tra lịch sử di chuyển và những người tiếp xúc với người này.

Nguồn: NHK

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.